Hướng dẫn xử lý Tên miền bị Google gắn cờ cảnh báo đỏ nguy hiểm

Website giả mạo chứa các pop-up, mã độc,… nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt dữ liệu người dùng,… vì thế bất kỳ website nào cũng có thể bị Google dòm ngó và “xử lý” ngay nếu có dấu hiệu khả nghi. Nếu website của bạn bị rơi vào hoàn cảnh tương tự, hãy làm theo cách sau đây.

Hướng dẫn xử lý Tên miền bị Google gắn cờ cảnh báo đỏ nguy hiểm
Hướng dẫn xử lý Tên miền bị Google gắn cờ cảnh báo đỏ nguy hiểm

Lý do Google cảnh báo?

Khi người dùng truy cập vào một website nào đó, Google sẽ bật cảnh báo cho người dùng web biết rằng website đó chứa mã độc, lừa đảo,… thông qua công cụ gọi là “Google Safe Browsing” (tạm dịch là: duyệt web an toàn). Đây là một plugin được cài đặt mặc định trên các trình duyệt như: Firefox, Google Chrome hay Cốc Cốc.

Mỗi khi người dùng sử dụng các trình duyệt này để truy cập vào Internet, các địa chỉ truy cập sẽ được kiểm tra tự động xem chúng có nằm trong “danh sách đen” (blacklist) của Google Safe Browsing hay không, nếu có thì ngay lập tức trình duyệt sẽ hiện ra cảnh báo và chặn không cho người sử dụng truy cập đến địa chỉ đó.

Khi người dùng truy nhập trang web của Quý khách và nhận được cảnh báo như bên dưới chứng tỏ website của Quý khách đã bị nhiễm mã độc hoặc phần mềm độc hại, lừa đảo có nguy cơ gây hại cho máy tính người dùng.

Kiểm tra website có nằm trong blacklist hay không?

Để kiểm tra website của Quý khách có nằm trong blacklist hay không, bạn hãy truy cập:
https://www.google.com/transparencyreport/safebrowsing/diagnostic/index.html#url=manhtuan.name.vn

Và thay thế manhtuan.name.vn thành tên miền (domain) của bạn.

Tham khảo thêm các vấn đề khác.

https://www.google.com/webmasters/hacked/

Những tác hại khi website bị nằm trong blacklist.

Đối với các webmasters hay các nhà quản trị website thì đây là một vấn đề nghiêm trọng cần phải khắc phục. Bởi nó ảnh hưởng rất xấu đến website cụ thể là lượng traffic và kết quả SEO, ngoài ra còn ảnh hưởng không nhỏ đến độ trust của website cũng như doanh số từ việc mua bán online.

Nguyên nhân khiến website bị cảnh báo.

– Website chứa nội dung không lành mạnh.
– Website bị chèn mã độc: Mã độc được chèn vào website thường là virus hoặc malware sẽ nhiễm vào máy tính của bạn nhằm mục đích đánh cắp mật khẩu, đặc biệt là các thông tin quan trọng như: account FTP, cPanel, Email,…

Các thông báo khi website bị cảnh báo.

  • Trang web phía trước chứa phần mềm độc hại!: Trang web bạn đang cố truy cập có thể tìm cách cài đặt phần mềm độc hại trên máy tính của bạn.
  • Nguy hiểm: Phần mềm độc hại phía trước!: Trang web bạn đang cố truy cập có thể có phần mềm độc hại.
  • Trang web lừa đảo phía trước: Trang web bạn đang cố truy cập bị nghi ngờ là trang web lừa đảo.
  • Trang web phía trước chứa các chương trình có hại: Trang web bạn đang cố truy cập có thể tìm cách lừa đảo bạn cài đặt các chương trình gây hại cho trải nghiệm duyệt web của bạn

Hướng dẫn cách kháng cáo tên miền bị gắn cờ nguy hiểm

Bước 1: Chuẩn bị 1 tài khoản Google, truy cập vào Google Webmaster Tool sau đó thêm tên miền bị gắn cờ vào như hình bên dưới và nhấn tiếp tục (tên miền bao gồm cả https nhé)Hướng dẫn kháng Tên miền bị gắn cờ cảnh báo đỏ nguy hiểmBước 2: Sau khi nhấn Continue sẽ có 1 cửa sổ mới hiện ra, bạn nhấn vào chọn HTML Tag (thật ra HTML file cũng được nhưng chỉ áp dụng với các bạn dùng Hosting hoặc có quyền truy cập FTP, còn Blogger hay website không có panel quản lý file thì dùng HTML Tag nhé). Sau khi nhấn vào sẽ được như ảnh bên dưới:Hướng dẫn kháng Tên miền bị gắn cờ cảnh báo đỏ nguy hiểmSau khi nhấn vào HTML Tag sẽ hiển thị 1 khung như bên dưới, bạn nhấn vào nút Copy nhéHướng dẫn kháng Tên miền bị gắn cờ cảnh báo đỏ nguy hiểmBước 3: Sau khi copy xong bạn truy cập vào mã nguồn index của website và đặt đoạn mã vào trước thẻ đóng </head> .

Quay trở lại tab Google Webmaster và nhấn Verify hay Xác minh.Hướng dẫn kháng Tên miền bị gắn cờ cảnh báo đỏ nguy hiểmBạn ấn vào nút “Go To Property” để tiếp tục truy cập vào giao diện quản lý. Ở đây bạn sẽ nhìn thấy 1 dòng thông báo với icon báo đỏ nếu như tên miền này đang bị gắn cờ, còn nếu tên miền không bị gắn cờ thì sẽ không hiển thị nha

Bước 4 : Vui lòng xóa toàn bộ nội dung trên trang index của bạn (vui lòng giữ lại nội dung trước thẻ <body> vì đây là nơi chứa thẻ meta xác minh ban đầu, vui lòng không xóa thẻ này nha)

Bạn nhấn vào thông báo để tiếp tục truy cập vào trang trạng thái vi phạm của tên miền

Hướng dẫn kháng Tên miền bị gắn cờ cảnh báo đỏ nguy hiểmKhi ấn vào sẽ hiện ra 1 section thông báo như thế này. Tiếp tục bạn ấn vào nút “Request Review” để mở biểu mẫu kháng cáoHướng dẫn kháng Tên miền bị gắn cờ cảnh báo đỏ nguy hiểmSử dụng tiếng Anh để thời gian xét duyệt nhanh và tăng độ ưu tiên xử lý cho vé của bạn.Hướng dẫn kháng Tên miền bị gắn cờ cảnh báo đỏ nguy hiểmThời gian mở khóa mất bao lâu ?

Nhanh nhất là 1 giờ và chậm nhất là 24 giờ tùy theo content trên website nha, bạn lưu ý là trong 1 khoảng thời gian ngắn chỉ nên gửi kháng cáo 1-2 tên miền. Vì có thể tên miền của bạn sẽ bị treo vì gửi quá nhiều ticket.

Tham khảo Internet